Điểm khác biệt giữa Laptop Surface 3 và 5? Lý do lựa chọn.

laptop surface

Điểm khác biệt giữa Laptop Surface 3 và 5? Lý do lựa chọn.

Microsoft Laptop Surface 3 gần đây đã có mặt tại các cửa hàng, trở thành lựa chọn mới nhất trong dòng máy tính xách tay trên thị trường.

Vậy điểm khác biệt giữa Laptop Surface 3 và 5 là gì? Và lý do vượt trội để thuyết phục người tiêu dùng lựa chọn Laptop Surface 5 là gì? Nếu bạn còn phân vân giữa 2 loại này, hãy để chúng mình giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Ngày phát hành và giá cả

Microsoft Surface Laptop 5 ra mắt vào tháng 10 năm 2022, trong khi Microsoft Surface Laptop 4 lên kệ vào tháng 4 năm 2021. Cả hai máy tính xách tay đều có kích thước màn hình 13,5 inch và 15 inch. 

Surface Laptop 4: 13,5 inch: Từ 18 triệu vnđ

                            :15 inch: Từ 28 triệu vnđ

 Surface Laptop 5: 13,5 inch: Từ 25 triệu vnđ

                           :15 inch: 54 triệu vnđ

laptop surface

Surface Laptop 5

Như bạn có thể thấy ở trên, Surface Laptop 5 và Surface Laptop 4 không chênh lệch nhau nhiều khi nói đến mẫu 13,5 inch. Nhưng bản 15 inch sẽ chênh lệch khá lớn tuỳ dung lượng của máy, bạn có thể tham khảo và lựa chọn bản phù hợp với nhu cầu của mình.

Bất chấp mức giá chênh lệch lớn, bạn vẫn có cùng RAM 8GB và dung lượng lưu trữ 256GB cho mẫu cơ sở, mặc dù Surface Laptop 4 được trang bị bộ xử lý Ryzen 7 thay vì chip Intel Core i7.

 

Cả hai loại máy tính xách tay này cũng sẽ trở nên đắt hơn nếu bạn nâng cấp bộ nhớ và RAM, cũng như chọn tùy chọn màu sắc đẹp hơn so với Bạch kim nguyên bản.

Thiết kế

laptop surface
laptop surface

Microsoft đã không thay đổi thiết kế của Surface Laptop cho mục thứ năm. Nếu bạn kiểm tra kích thước của máy tính xách tay, chúng hoàn toàn giống nhau. Surface Laptop 13,5 inch dày 14,5 mm, trong khi phiên bản 15 inch là 14,7 mmSurface Laptop 5 mới hơn nặng hơn một chút so với Surface Laptop4, nhưng chỉ khoảng 10 đến 20 gram. Trọng lượng tăng lên có thể xảy ra với bộ vi xử lý mạnh hơn, tuy nhiên bạn sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt khi cầm chúng trên tay.

 

Ở cả chiếc Laptop đều có viền đen dày xung quanh màn hình. Điều này làm cho chúng trông lỗi thời hơn nhiều so với MacBook Air và Dell XPS 13. Nhưng bạn không cần phải tính đến yếu tố này khi lựa chọn giữa Surface Laptop 4 và 5. Bởi chúng đã được tối ưu và cải tiến để trông đẹp mắt và gọn nhẹ hơn nhiều.

Cả 2 dòng Laptop đều có nhiều sự lựa chọn về màu sắc.Các tùy chọn màu sắc là sự khác biệt duy nhất về mặt thẩm mỹ giữa hai máy tính xách tay. Cả Surface Laptop 4 và 5 đều có các màu Đen, Bạch kim và Đá sa thạch. Máy tính xách tay cũ cũng có thể được trang bị màu Ice Blue, trong khi Surface Laptop 5 có tùy chọn Sage thay thế. Nhưng nếu chọn Surface 15 inch, bạn sẽ bị giới hạn chỉ ở màu Đen và Bạch kim.

laptop surface
laptop surface

Chỉ có một sự khác biệt nữa về thiết kế giữa hai máy tính xách tay, nhưng bạn sẽ không thể phát hiện ra bằng mắt thường. Cả hai đều có cổng cho Surface Connect, giắc cắm tai nghe, USB-A và USB-C. Tuy nhiên, USB-C trên Surface Laptop 5 đã hỗ trợ thêm Thunderbolt 4. Điều đó có nghĩa là cổng USB-C của nó nhanh hơn khi truyền dữ liệu và cũng linh hoạt hơn khi cung cấp năng lượng và kết nối với màn hình bên ngoài.

Microsoft đang sử dụng cùng một màn hình cho Surface Laptop 4 và 5. Màn hình cảm ứng 13,5 inch có độ phân giải 2256 x 1504 và tỷ lệ khung hình 3:2, trong khi phiên bản 15 inch có 2496 x 1664. Rất tiếc, không có tùy chọn nào cho một tấm nền OLED ở đây.

 

Hiệu suất

Bộ xử lý là điểm khác biệt lớn nhất giữa Microsoft Surface Laptop 4 và 5. Bộ xử lý trước đây sử dụng chip Intel Core thế hệ thứ 11 hoặc một giải pháp thay thế AMD Ryzen 4000.

 

Surface Laptop 5 chỉ giới hạn ở Intel Core, nhưng thay vào đó là từ Thế hệ thứ 12 mới hơn, đảm bảo hiệu suất nhanh hơn.

 

Các bài kiểm tra điểm chuẩn cho thấy Surface Laptop 5 là một lựa chọn mạnh mẽ hơn, kiểu máy Intel Core i7 khi so sánh nó với máy tính xách tay Intel Core i5 Surface Laptop 4. Mặc dù khác nhau rất nhiều về mặt thông số kỹ thuật và một vài yếu tố bên ngoài. Xong khi làm một bài so sánh giữa các loại laptop này, vẫn có thể nhận ra một số ưu điểm vượt trội hơn hẳn của Surface Laptop 5.

 

Surface Laptop 5 sẽ là chiếc máy tính xách tay mạnh hơn về tổng thể, vì nó được trang bị chip Intel Core thế hệ mới hơn. Tuy vậy, cho thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể đáng kể giữa tốc độ của hai máy tính xách tay khi thực hiện các tác vụ hàng ngày như duyệt web, đọc email, v.v.

 

Chúng mình chắc chắn sẽ không khuyên bạn nên nâng cấp từ Surface Laptop 4 lên Surface Laptop 5 nếu hiệu suất xử lý là mối quan tâm chính của bạn. Và khi quyết định giữa hai loại, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên dùng Surface Laptop 5 nếu các mức giá tương tự nhau.

 

Có thể bạn sẽ thích

Ngoài Surface Laptop 4 và 5 bạn cũng có thể tham khảo thêm một số dòng sản phẩm máy tính xách dưới đây để tìm được chiếc laptop phù hợp nhất với nhu cầu của mình:

 

laptop surface

Surface Laptop Studio REF | Core i7 / 32GB RAM / 1TB SSD RTX 3050Ti

Laptop xách tay Mỹ ioTech

Dell XPS 13 9310 | Core i7 / 8GB RAM / 512GB SSD FHD+

 

Trên đây là những chia sẻ của IoTech về điểm khác biệt giữa Surface Laptop 4 và 5. Hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu còn câu hỏi và thắc mắc nào về các loại Laptop vui lòng truy cập Iotech , để IoTech có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Chúc bạn một ngày mới tốt lành.

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *